Tiêu dùng trực tuyến lên ngôi

Ngày càng nhiều người tiêu dùng đã chuyển từ việc mua sắm truyền thống sang mua sắm trực tuyến. Xu hướng này đang thay đổi thói quen mua sắm của chúng ta, mở ra nhiều cơ hội cho thị trường thương mại điện tử (TMĐT) phát triển mạnh mẽ. Chúng ta có thể dễ dàng mua sắm tại các sàn TMĐT như Tiki, Shopee, Lazada, Voso... và cùng lúc có thể so sánh về chất lượng và giá cả trước khi đưa ra quyết định mua hàng.

Người tiêu dùng hiện nay đã trở nên thông minh hơn và không ngại thử nghiệm những phương thức mua sắm mới. Ví dụ như chị Phạm Thu Thủy từ quận Đống Đa (Hà Nội), thích mua hàng trên các sàn TMĐT vì giúp chị tiết kiệm thời gian. Chị có thể tìm hiểu thông tin về sản phẩm, xem đánh giá của người khác trước khi quyết định mua hàng. Việc hàng giao đến có thể được kiểm tra trước khi thanh toán, qua các ứng dụng class='hover-show-link replace-link-5' ứng dụng span class='hover-show-content'> trên điện thoại thông minh, giúp chị hoàn toàn yên tâm về chất lượng sản phẩm.

Theo TS Võ Trí Thành - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược thương hiệu và Cạnh tranh, mua sắm trực tuyến đang trở thành xu thế tất yếu trên toàn cầu và đã nhận được sự quan tâm lớn của người dân Việt Nam. Với hơn 45 triệu người tham gia mua sắm trực tuyến, Chính phủ đã đặt mục tiêu tới năm 2025 có 55% dân số mua sắm trực tuyến và doanh số khoảng 35 tỷ USD. Đây là cơ hội hấp dẫn đối với các doanh nghiệp muốn lựa chọn phương thức bán hàng trực tuyến và đưa ra xu hướng trong thời đại 4.0.

Năm 2022 là cuộc đua giành thị phần của các "ông lớn" như Lazada, Shopee, Tiki, Sendo... trên sàn TMĐT. Cuộc chiến này tạo ra sự phân hóa mạnh mẽ trên thị trường. Các "ông lớn" này đã đổ vốn đầu tư vào thị trường TMĐT để tăng cường năng lực chiếm lĩnh thị phần.

Thị trường TMĐT đang phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam, và người tiêu dùng ngày càng quen thuộc với việc mua sắm trực tuyến. Thị trường này phát triển theo 3 xu hướng chính: cá nhân hóa trải nghiệm người mua hàng, thanh toán không tiền mặt và tiêu dùng thân thiện với môi trường.

Tuy nhiên, bên cạnh những thuận lợi và ưu điểm, hoạt động TMĐT cũng bộc lộ những tồn tại và hạn chế, khiến người tiêu dùng gặp không ít khó khăn trong quá trình mua sắm trực tuyến. Việc bị nhận hàng khác với quảng cáo, thông tin giao dịch bị lợi dụng để mạo danh giao hàng, tự động hủy đơn hàng, không mua được hàng theo giá quảng cáo hoặc hàng khuyến mại đi kèm, bán hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, kéo dài thời gian giải quyết khiếu nại... là những vấn đề phổ biến mà người tiêu dùng gặp phải.

Để bảo vệ quyền lợi cho người tiêu dùng, các cơ quan chức năng cần tăng cường công tác tuyên truyền và hướng dẫn người tiêu dùng nhận biết hàng thật và phân biệt hàng giả, hàng nhái. Cùng với đó, cần mạnh dạn kiểm tra, xử phạt các vi phạm trong hoạt động TMĐT, cũng như công khai các trang TMĐT vi phạm để cảnh báo người tiêu dùng.

Việc mua sắm trực tuyến đã và đang thay đổi thói quen mua sắm của chúng ta. Dù có những hạn chế, nhưng thị trường TMĐT vẫn tiếp tục phát triển và thu hút sự quan tâm của người tiêu dùng. Hãy cùng tận dụng những thuận lợi mà nó mang lại và chú ý đến việc bảo vệ quyền lợi của bản thân khi tham gia mua sắm trực tuyến.

Ảnh: Chiến Công