Xem thêm

Bạn có thể ăn giò lụa khi mang bầu không?

Huy Erick
Trong quá trình mang bầu, việc cung cấp dinh dưỡng đúng cách là rất quan trọng để duy trì sức khỏe tốt. Đặc biệt, việc dinh dưỡng đúng cách càng quan trọng hơn. Phụ nữ...

Bạn có thể ăn giò lụa khi mang bầu không?

Trong quá trình mang bầu, việc cung cấp dinh dưỡng đúng cách là rất quan trọng để duy trì sức khỏe tốt. Đặc biệt, việc dinh dưỡng đúng cách càng quan trọng hơn. Phụ nữ cần ăn nhiều loại thức ăn để hỗ trợ thai kỳ, và danh sách "nên tránh" chỉ ngắn hơn nhiều so với những gì nhiều người nghĩ. Thật không may, nhiều người thường tập trung vào danh sách thức ăn cần tránh. Thường thì người ta nói phụ nữ mang bầu nên tránh ăn mọi loại giò lụa trong suốt thai kỳ, nhưng điều đó chỉ là một lời đồn. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, nên đun nóng giò lụa trước khi ăn và tránh ăn thịt sống hoặc hải sản sống khi mang bầu. Vì giò lụa thường được tiêu thụ nhiều vào các dịp lễ, tôi sẽ dành bài viết này để thảo luận xem có an toàn để ăn giò lụa khi mang bầu hay không. Tôi cũng sẽ chia sẻ thông tin quan trọng khác mà bạn nên biết trước khi xem xét việc loại bỏ giò lụa khỏi chế độ ăn uống khi mang bầu.

Bạn có thể ăn giò lụa khi mang bầu không?

Vậy, liệu phụ nữ mang bầu có ăn được giò lụa hay không? Có một số yếu tố cần xem xét trước từ góc độ an toàn vệ sinh thực phẩm, bao gồm xem giò lụa đã được nấu chín hay chưa và xem giò lụa có được phục vụ ấm hay đã được tái nhiệt trước đó hay không.

Dưới đây là điểm quan trọng về giò lụa (và những loại thịt mỳ khác) khi mang bầu:

Hầu hết các loại thức ăn đều có thể chứa vi khuẩn listeria, không chỉ giò lụa. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), phụ nữ mang bầu có khả năng bị bệnh do vi khuẩn listeria cao gấp mười lần. Tuy nhiên, bệnh listeriosis, mặc dù rất nghiêm trọng, vẫn rất hiếm gặp. Theo CDC, ước tính có khoảng 1600 người mắc bệnh mỗi năm ở Hoa Kỳ, nhưng thống kê tương tự ở Châu Âu (đó là một con số cực kỳ thấp!!).

Đun nóng giò lụa lên 165F (khoảng 74°C) giảm đáng kể nguy cơ tạo mầm listeria trong thịt. Nguy cơ ban đầu đã thấp, nhưng khi đun nóng, nguy cơ còn ít hơn nữa. Việc đun nóng, ăn hoặc tránh tùy thuộc vào mức độ thoải mái cá nhân của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn có các triệu chứng giống bệnh cúm như sốt và tiêu chảy, hãy liên hệ ngay với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn.

3 cách ăn giò lụa khi mang bầu

Cách ăn giò lụa khi mang bầu

Hâm nóng thịt giò lụa lên 165F trước khi ăn.

Như đã đề cập ở trên, người mang bầu nên hâm nóng thịt giò lụa lên 165F hoặc "nóng hổi" ngay trước khi ăn để giảm nguy cơ mắc bệnh từ thực phẩm. Khi đi ăn ngoài, bạn có thể cần yêu cầu thịt giò lụa được "hâm nóng thêm" hoặc được hâm lâu hơn một chút so với bình thường để đảm bảo thịt giò lụa đã đạt đến nhiệt độ tối thiểu này.

Hâm nóng thịt giò lụa nướng đầy đủ trước khi ăn.

Giống như giò lụa mỳ đã được đề cập ở trên, điều đầu tiên bạn cần làm là hâm nóng thịt giò lụa nướng đầy đủ lên "nóng hổi" trước khi ăn. Việc này được khuyến nghị để đảm bảo bạn không phơi mình hoặc thai nhi của bạn cho vi khuẩn nguy hiểm có thể gây bệnh. Hãy nhớ rằng đây chỉ là "phương pháp tốt nhất" để giảm nguy cơ nhiễm khuẩn từ thực phẩm, TUY NHIÊN nguy cơ mắc bệnh listeriosis ở mức thấp trung bình. Vì vậy, dựa trên thông tin hiện có, quyết định ấm nóng, ăn hoặc tránh là do bạn lựa chọn.

Hạn chế ăn giò lụa đã được muối chứ không phải đã nấu chín.

Giò lụa đã được muối thường được phục vụ "nguyên vẹn" hoặc cắt mỏng không nấu chín. Giò lụa này khác với giò lụa đã được nấu chín, nhưng nói chung, nó vẫn an toàn để ăn! Các sản phẩm giò lụa đã được muối được làm với một lượng muối lớn; lượng này được sử dụng như chất bảo quản và chất kháng vi khuẩn. Quá trình muối cũng có thể nghĩa là có nước muối hoặc quá trình khô (giống như thịt bò khô). Nitrat/nitrit cũng được thêm vào để ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn có hại. Bạn có thể tìm hiểu thêm về nitrat và sức khỏe (và thai kỳ) của chúng tôi tại đây.

Càng lâu giò lụa đã được muối, nguy cơ nhiễm sán giun càng thấp, nhưng nguy cơ vẫn có. Khi hâm nóng và chín thực phẩm này, nguy cơ hoàn toàn biến mất, giống như giò lụa mỳ đã được chín.

Những loại giò lụa như prosciutto, speck, culatello, lardo và capulloco được coi là đã được muối. Có thể nói thịt muối phổ biến nhất ở Mỹ là xúc xích. Nếu bạn thấy bất kỳ loại thịt này trên bánh pizza và chúng được chế biến trên đó, thì bạn có thể an tâm ăn. Pancetta giống như thịt xông khói và thường được sử dụng trong các món chế biến nên cũng không đáng lo.

Loại giò lụa nào an toàn để ăn khi mang bầu?

Giò lụa nướng mật ong có an toàn khi mang bầu không? Giò lụa nướng mật ong thường được phục vụ vào dịp lễ, nhưng liệu phụ nữ mang bầu có thể ăn được hay không? Trong hầu hết các trường hợp, giò lụa đã được nướng, bao gồm giò lụa nướng mật ong, là an toàn cho phụ nữ mang bầu ăn, miễn là chúng đã được nướng và được phục vụ trong vòng 2 giờ. Hướng dẫn về an toàn thực phẩm khuyến nghị hâm nóng giò lụa cho đến khi nó "nóng hổi" trước khi ăn lại.

Loại giò lụa khác Giò lụa nướng truyền thống thường được phục vụ lạnh, vì vậy bạn cần hâm nóng thêm nó. Bước này được khuyến nghị để đảm bảo bạn không phơi mình hoặc thai nhi của bạn cho vi khuẩn nguy hiểm có thể gây bệnh. Hãy nhớ rằng đây chỉ là "phương pháp tốt nhất" để giảm nguy cơ nhiễm khuẩn từ thực phẩm, TUY NHIÊN nguy cơ mắc bệnh listeriosis ở mức thấp trung bình. Vì vậy, dựa trên thông tin hiện có, quyết định ấm nóng, ăn hoặc tránh là do bạn lựa chọn.

Giò lụa nướng có thể được gọi với các tên khác nhau tùy thuộc vào địa phương hoặc khu vực bạn sống. Giò lụa nướng là một khớp duy nhất, đã được muối, đôi khi kẹp và sau đó được nướng. Ngoài giò lụa nướng mật ong, những loại giò lụa này được gọi là:

  • Giò lụa xoắn
  • Giò lụa Giáng sinh
  • Giò lụa Noel
  • Giò lụa thành phố
  • Giò lụa Lưng ruột
  • Giò lụa Gammon
  • Giò lụa Smithfield
  • Giò lụa York
  • Giò lụa mắt kính
  • Giò lụa "tách xương"

Giò lụa đóng gói sẵn Theo các hướng dẫn của chính phủ, có một số tranh cãi về việc giò lụa đóng gói sẵn có an toàn khi mang bầu hay không. Ở Vương quốc Anh, giò lụa đóng gói sẵn, giống như loại bạn dùng để làm bánh sandwich, được coi là an toàn để tiêu thụ, ngay cả khi ăn lạnh.

Tuy nhiên, ở Hoa Kỳ, đã có lời khuyên rằng bạn nên tránh ăn giò lụa đóng gói sẵn trong suốt thời gian mang bầu, mặc dù nguy cơ mắc ngộ độc thực phẩm hoặc bị bệnh do thực phẩm được coi là rất thấp. Với nguy cơ này thấp, nhưng vẫn có nguy cơ; quyết định là của bạn xem liệu bạn sẽ tiếp tục tiêu thụ loại thịt này trong thời kỳ mang thai của bạn. Như đã thảo luận trong suốt bài viết này, đun nóng giò lụa đến 165 F giảm nguy cơ và có thể tiêu diệt vi khuẩn listeria!

những loại giò lụa an toàn cho thai kỳ

Bạn có thích ăn giò lụa trong mùa lễ này không? Bây giờ tôi đã làm rõ một số sự nhầm lẫn về giò lụa, liệu bạn có dự định thưởng thức một ít trong mùa lễ này không? Hãy cho tôi biết thêm về đồ ăn yêu thích của bạn trong mùa lễ!

Sau đó, tôi khuyến khích bạn kiểm tra Thư viện Dinh dưỡng Mang thai. Nó cung cấp rất nhiều thông tin về cách duy trì sức khỏe cho bạn và em bé của bạn, cùng với hướng dẫn ăn uống trong mùa lễ dành cho bà bầu. Hướng dẫn này sẽ giúp bạn tự tin hơn về việc ăn uống trong mùa lễ này, cho dù bạn đang cố gắng có thai hay đang mang bầu! Hãy tìm hiểu thêm và tham gia với chúng tôi Ở ĐÂY.

Thư viện Dinh dưỡng Mang thai

Bắt đầu từ đây

1